หนังสือเมล็ดพันธุ์แห่งปรีชาญาณ เล่ม 5 หน้า 38

Share |

พี่น้องสามคนอาศัยอยู่ในหุบเขาแห่งหนึ่ง พวกเธอเป็นคนมีเมตตา มีน้ำใจและยังมีความเชื่อศรัทธาด้วย วันหนึ่งขณะที่ทั้งสามกำลังขุดดินอยู่ที่หลังบ้าน พวกเธอพบกล่องใบใหญ่ใบหนึ่ง เมื่อเปิดดูปรากฏว่ามีทองคำอยู่เต็ม ทั้งสามคนร้องขึ้นพร้อมกัน “ระวังผู้ปลิดวิญญาณนะ นี่เราจะทำอย่างไรดีจะฝังกล่องนี้ไว้ที่เดิมหรือเราจะต้องทิ้งบ้านไป”

ชายสี่คนซึ่งเพิ่งย้ายมาอยู่ใกล้ๆ บ้านหญิงสามคนนี้ได้ยินเสียงร้อง จึงเดินไปหาพวกเธอ เพื่อถามว่าเกิดอะไรขึ้น หญิงทั้งสามตอบว่า “พวกเรากำลังตัดสินใจว่าจะกำจัดผู้ปลิดวิญญาณได้อย่างไร”

“อะไรคือผู้ปลิดวิญญาณ” ชายร่างเล็กถาม “ขอพวกเราดูหน่อย”

พี่น้องทั้งสามเดินไปที่มุมหนึ่งของที่ดินแล้วชี้ไปที่กล่องเต็มไปด้วยทอง พร้อมกับพูดว่า “นั่นแหละผู้ปลิดวิญญาณ”

ชายสี่คนหัวเราะ “เชื่อไหมนี่” ชายคนหนึ่งพูด อีกคนหนึ่งเสริมว่า “พวกเธอคิดว่ากล่องทองเป็นผู้ปลิดวิญญาณ”แล้วทั้งหมดก็หัวเราะพร้อมกัน

ชายที่มีเคราบอกกับหญิงทั้งสามว่า “ถ้าพวกเธอกลัว ก็เข้าไปในเมืองสัก 2-3ชั่วโมง แล้วพวกเราจะช่วยจัดการกับผู้ปลิดวิญญาณให้”

หญิงสามคนตกลงและรีบออกจากบ้านไปทันที

ชายสี่คนวางแผนกัน เขาตกลงจะแบ่งทองให้ตนเองเท่าๆกัน เขาให้ทั้งสองไปหาซื้ออาหาร และอีกสองคนจะขุดเอากล่องทองขึ้นมา

สองคนที่อยู่จุดดินตกลงกันว่าจะแบ่งทองเป็น 2 ส่วน เขาวางแผนจะฆ่า สองคนที่ไปซื้ออาหาร โดยจะซุ่มฆ่าขณะที่พวกเขากลับมาและเอามาฝังแทนกล่องทองขณะเดียวกันชายสองคนที่ไปซื้ออาหารก็แอบตกลงกันว่าจะฆ่าเพื่อนอีกสองคนที่กำลังขุดเอากล่องทอง เพื่อจะได้แบ่งทองแค่ 2 ส่วน และจะฝังพวกเขาในหลุมที่เจอกล่องทอง

ขณะที่ชายสองคนกลับจากหาซื้ออาหารที่เขาแอบใส่ยาพิษ เขาก็ถูกเพื่อนสองคนดักฆ่า ก่อนที่ฝังร่างเพื่อนทั้งสอง เราก็คิดว่าควรจะกินอาการขณะที่อาหารยังใหม่ๆอยู่หลังจากกินอาหาร ทั้งสองเกิดอาเจียนอย่างแรงแล้วเสียชีวิต

เมื่อสามพี่น้องกลับมาบ้าน เธอพบชายสี่คนตายใกล้ๆกล่องทอง “เราบอกพวกเขาแล้วว่ากล่องนั้นคือผู้ปลิดวิญญาณ แต่พวกเขาไม่เชื่อรา” พวกเธอรีบออกจากบ้านไป และทิ้งกล่องทองไว้เบื้องหลัง

ความโลภนำไปสู่ความหายนะและความตาย